Bất động sản 24h
Banner Top

KĐT bỏ hoang, hệ lụy từ "nhà xây trước, hạ tầng làm sau"

07/07/2017

5 - 10 về trước, khi rục rịch có tin quy hoạch chung đến năm 2030 của Hà Nội sẽ mở rộng về phía Tây. Những KĐT rộng hàng trăm ha được nhiều DN bất động sản tăng tốc xây dựng, bán – mua khuấy đảo thị trường.

Và hậu quả là những dự án khu đô thị bị bỏ hoang nhiều năm sau đó do thiếu cơ sở hạ tầng.

Ăn theo quy hoạch

Theo khảo sát thực tế, đoạn đường từ Vành đai 2 trở ra, dọc các trục đường mới như Đại lộ Thăng Long, Lê Văn Lương kéo dài, Quốc lộ 32… có khá nhiều dự án "chết". Dường như ở đây giao dịch chủ yếu chỉ lòng vòng qua giới đầu tư mà chưa đến được tay người có nhu cầu để ở thật. Điển hình như Khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng của Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội, được quảng cáo rầm rộ là khu đô thị kiểu mẫu đẹp nhất khu vực Tây Bắc Hà Nội, nhưng sau 7 năm, khu đô thị này vẫn bỏ hoang. Phần lớn diện tích còn lại đều trong tình trạng cỏ dại ngập đầu.

 

biệt thự, liền kề tại Khu đô thị Geleximco (đường Lê Trọng Tấn kéo dài) bị bỏ hoang

Những dãy biệt thự, liền kề tại Khu đô thị Geleximco (đường Lê Trọng Tấn kéo dài) bị bỏ hoang gần chục năm nay. Ảnh: Vân Hằng

 

Hay như Khu đô thị mới Văn Phú (Hà Đông) rộng 94,8ha, từng đoạt giải thưởng BCI ASIA TOP 10 cho 10 công trình thiết kế kiến trúc hàng đầu châu Á, với sức chứa hơn 20.000 người dù được xây dựng đã lâu nhưng đến nay chưa hoàn thành xong được hạ tầng. Thế nhưng, rất nhiều dãy nhà liền kề, biệt thự hàng triệu USD vẫn ngổn ngang những bãi đất trống. Cùng chung cảnh ngộ, Khu đô thị Trung Văn, Thiên đường Bảo Sơn… được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, hiện tại vẫn bỏ hoang, nhiều cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng.

 

Khu liền kề, biệt thự tại khu đô thị Văn Phú

Nhiều khu liền kề, biệt thự tại khu đô thị Văn Phú dù đã bàn giao được 5 năm nhưng vẫn đóng cửa cài then bỏ hoang. Ảnh: Internet

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho hay, thời điểm BĐS sốt nóng, thông tin về quy hoạch thậm chí dẫn dắt thị trường. Không ít chủ đầu tư ỷ lại nhà nước sẽ quy hoạch nên sao nhãng trách nhiệm hoàn thiện hệ thống hạ tầng. Thậm chí còn tô vẽ hạ tầng hoàn chỉnh bằng lời hứa hẹn “có tuyến đường này, cầu vượt nọ, trung tâm thương mại kia”. Tuy nhiên, quy hoạch là định hướng, mà định hướng thường xác lập trong giai đoạn dài, đấy là chưa thể thực hiện ngay hoặc có thể thay đổi. Kết quả là các dự án ăn theo bị khuyết hạ tầng; trường học, khu vui chơi, giải trí thưa thớt; điện nước phập phù; hệ thống đèn cao áp chưa đồng bộ khiến ban ngày đã vắng vẻ, đêm về càng hoang lạnh.

Chỉ có thể giải cứu bằng quy hoạch

Giải pháp để giải quyết bài toán tránh lãng phí đất đai tại các dự án biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang, được các chuyên gia cho hay đã bàn tới, bàn lui nhưng kết quả hầu như "giậm chân tại chỗ”. Nói về tình trạng này, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội, Ông Đào Ngọc Nghiêm phân tích: Mối tương đồng giữa sản phẩm đầu ra (các loại hình nhà ở, khu đô thị) và nhu cầu của xã hội chưa đồng nhất. Trước đây, các chủ đầu tư làm phân khúc này chủ yếu tập trung vào sản phẩm nhà ở, không chú trọng đến việc hạ tầng, tiện ích sống,… Và hiện nay, rất nhiều khu đô thị mới mọc lên với đầy đủ tiện ích, không gian xanh khiến cho giao dịch mua bán tốt hơn các khu đô thị cũ. Việc có xử lý triệt để được tình trạng bỏ hoang hay không vì thế là câu hỏi không đơn giản. Vì trong hệ thống văn bản pháp luật hiện nay, không cấm việc sở hữu nhiều nhà, cũng không hạn chế việc kinh doanh BĐS. Mới đây, có đề xuất đánh thuế gia tăng đối với người sử dụng nhiều nhà trong Luật Đất đai hoặc kiểm tra hành nghề kinh doanh BĐS, nhưng khâu kiểm soát vẫn lỏng lẻo.

TS Đào Ngọc Nghiêm kiến nghị “Nhà nước cần nhìn nhận đến lợi ích chung của xã hội. Trong trường hợp không thu hồi, không chuyển đổi được tại các khu đô thị bỏ hoang thì ít nhất, thực hiện giải pháp cứng rắn, yêu cầu hoàn thiện mặt ngoài các công trình đó nhằm đóng góp vào cảnh quan các đô thị.”

Nhìn nhận về trách nhiệm của Nhà nước, có ý kiến nhìn nhận rằng, vẫn chậm gắn kết các khu đô thị cũ với sự phát triển chung của toàn TP bằng hệ thống kết cấu hạ tầng. Đặc biệt là cơ chế chính sách phát triển hạ tầng xã hội, kỹ thuật của Nhà nước cũng chưa phát huy được tính xã hội hóa mà chủ yếu vẫn sử dụng nguồn ngân sách của mình. Còn nhiều dự án chung cư, khu đô thị bị bỏ hoang đã chứng tỏ khả năng kéo dân ra vùng lõi trung tâm chưa cao.

Tuy nhiên, theo GS.TSKH Đặng Hùng Võ, không thể dồn toàn bộ trách nhiệm cho Nhà nước, Ông đề xuất:  “Tình hình nhu cầu vốn đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Việt Nam nói chung và mỗi địa phương nói riêng là rất lớn, trong khi đó ngân sách Nhà nước có hạn. Do đó, Nhà nước không thể hoàn thiện tất cả hệ thống hạ tầng. Chủ đầu tư các dự án bị bỏ hoang hiện hữu phải cùng phối hợp thực hiện dự án phát triển kết cấu hạ tầng trên cơ sở quy hoạch đồng bộ được nghiên cứu kỹ càng. Ăn theo quy hoạch, các khu đô thị, chung cư bỏ hoang phải giải cứu bằng quy hoạch”

“Kho BĐS bị tồn đọng là cái giá phải trả cho những khiếm khuyết về chính sách quản lý nhà đất ở nước ta. Cụ thể là chưa ngăn chặn được nạn đầu cơ và quy hoạch thiếu tương xứng. Giải bài toán bằng đầu tư quy hoạch hạ tầng nghe có vẻ dễ nhưng lại khó. Cần sự vào cuộc của nhiều phía, trong đó chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng trong việc phối hợp với các cấp chính quyền sở tại để có phương án tối ưu.”  Theo GS.TSKH Đặng Hùng Võ

 

(Theo kinhtedothi.vn)

Batdongsan24h.com.vn

BÀI VIẾT KHÁC