Bất động sản 24h

Khi gia chủ tin quá hóa vụng dại giao hết cho thầy phong thủy

15/09/2016

Gia chủ quá tin thầy phong thủy sẽ dẫn đến sự bất hợp lý trong thiết kế nhà cửa và khiến những câu chuyện xoay quanh phong thủy trở nên bất hợp lý

Có thể nói phong thủy là sự thuận theo tự nhiên của một công trình mới, sao cho các chủ thể sông trong căn nhà đó cảm thấy hài hòa và thoải mái, sinh khí không quá thừa, không quá thiếu, mọi thứ được đáp ứng công năng một cách hoàn hảo nhất. Xét cho cùng thì phong thủy là tạo điều kiện cho con người được tồn tại lâu hơn với môi trường thiên nhiên thực tại.

Hơn 10 năm hành nghề thiết kế kiến trúc, tôi có cơ hội được tiếp xúc với nhiều khách hàng khắp mọi miền đất nước; một số khách hàng đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, v.v... Cho dù xuất thân ở đâu đi nữa, hầu như ai cũng đặt vấn đề phong thủy cho ngôi nhà của mình, nhưng mỗi người mỗi vẻ, mỗi nhà mỗi kiểu. Nhiều gia chủ thuê riêng thầy phong thủy để phối hợp cùng kiến trúc sư đưa ra các phương án kiến trúc cho phù hợp. Và cũng có rất nhiều câu chuyện phong thủy dở khóc dở cười đã xảy ra.

1. Thêm cột giữa cửa nhà tránh chữ tử (tứ)

Năm 2006, khi thiết kế cho một bệnh viện tại Huế, chủ đầu tư có thuê một thầy phong thủy để hỗ trợ trong việc thiết kế. Lúc đầu thầy đã yêu cầu đặt các vị trí cửa bắt buộc, nhất là cửa chính. Theo đó cửa chính được đặt ngay chính giữa mặt tiền mà không được đặt bất kỳ vị trí nào khác. Cũng theo tính toán về công năng và khẩu độ công trình, kiến trúc sư đưa ra giải pháp kết cấu có 4 cây cột phía trước, nhưng khi trình bản vẽ, thầy phong thủy không cho phép làm 4 cây cột vì rơi vô chữ tử (tứ), mà phải làm 5 cây cột. Tuy nhiên, nếu thi công theo phương án của thầy phong thủy thì sẽ có 1 cột nằm giữa cửa chính cho nên cuối cùng, công trình vẫn được xây dựng với 4 cột.

2. Nhà vệ sinh đặt ở hướng gió

Năm 2010 khi thiết kế một công trình lớn tại Cần Thơ, công trình này cũng được thầy phong thủy định vị các vị trí nhà vệ sinh rất cẩn thận. Khi bắt tay vào thiết kế, kiến trúc sư phát hiện các phòng vệ sinh đều nằm ở đầu hướng gió nên đã đề xuất đổi vị trí nhưng chủ đầu tư vẫn thực hiện công việc theo đề xuất của thầy phong thủy. Kết quả là khi công trình đưa vào sử dụng thì mọi người đều phản ánh về mùi khó chịu từ nhà vệ sinh bay ra.

3. Giường ngủ đặt chéo góc cho hợp hướng

Thầy phong thủy yêu cầu gia chủ tại Buôn Mê Thuột phải kê giường ngủ quay hướng Đông-Nam, trong khi đó là căn nhà liên kế có mặt tiền hướng Đông. Do đó trong phòng ngủ vuông vức phải kê cái giường xoay 45 độ, nằm chéo giữa phòng để “hợp hướng”.

4. Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang làm bẩn nhà

Cách đây hơn 3 năm, khi thiết kế cho một ngôi nhà khá nhỏ ở Quận 1, TP.HCM, tôi phải bố trí nhà vệ sinh ở tầng một dưới gầm thang để tiết kiệm diện tích. Thầy phong thủy cho rằng như vậy không hợp lý vì khi đi lên cầu thang sẽ giẫm đạp chất thải và kéo đi khắp nhà và như thế là không tốt. Trong khi chính thầy đã mâu thuẫn khi bố trí hầm phân ngay phòng khách, trước cửa chính?

5. Xây trần nhà cao để sớm lấy chồng

Năm 2008 khi thiết kế cho một ngôi nhà trong hẻm nhỏ ở Quận 3, TP.HCM, chủ nhà là một phụ nữ độc thân, ngoài 35 tuổi. Tôi thiết kế ban đầu chiều cao từ tầng 1 lên tầng 2 là 3.9m. Nhưng khi gặp thầy phong thủy thầy bắt buộc phải làm cao 4m75, đạt chiều cao này thì năm sau gia chủ mới có chồng, nếu không sẽ ở giá suốt đời. Cho dù tôi giải thích rằng không gian nhà nhỏ nên nếu làm cao như thế cầu thang sẽ chiếm rất nhiều diện tích. Nhưng cuối cùng thì chị chủ nhà vẫn nghe theo lời thầy để hy vọng gặp được hồng duyên trong năm sau.

6. Xây thêm 3 tầng nhà để “làm ăn được”

Có lẽ thầy phong thủy thấy gia chủ có điều kiện và khá tin vào phong thủy nên đã tư vấn cho họ xây 6 tầng (thầy phán tuổi gia chủ kỵ các số 3,4,5) để “làm ăn được”. Trong khi đó, theo như tôi thấy (và đã tư vấn với gia chủ), với nhu cầu của gia chủ chỉ cần xây 3 tầng là đã đáp ứng tối ưu. Vậy là ngôi nhà xây theo ý thầy phong thủy xong thì bỏ không cho buị bám, lãng phí vô cùng!

 

 

Trong phong thủy không phải mọi thứ tốt hết, lành hết thì đúng mà vô tình ta đã đưa ngôi nhà vào thế không phát triển được. Mọi thứ phải luôn có hai mặt đối lập thì mới kích thích chủ thể phát triển được. Đương nhiên phần tốt phải nhiều hơn.

 

Batdongsan24h.com.vn

BÀI VIẾT KHÁC