Bất động sản 24h
Banner Top

Liều vay ngân hàng ,có được 2 mảnh đất trong 7 tháng

18/08/2016

Vay tiền ngân hàng bằng cách thế chấp chính mảnh đất định mua, trong chưa đầy một năm, vợ chồng chị Thùy đã có hai mảnh đất ở Bình Dương.

Chị Thùy, 33 tuổi, sống tại Bình Dương chia sẻ về câu chuyện mua đất và chi tiêu của gia đình như sau:

Vợ chồng Chị kết hôn cuối năm 2015. Chồng hơn chị 5 tuổi. Cả hai chưa có con. Chồng chị công tác tại TP HCM còn bản thân làm ở Bình Dương. Lương tháng của chị cố định khoảng 4,5 triệu còn lương chồng khoảng 14 triệu. Ngoài ra, thu nhập không cố định của chị khoảng 2-3 triệu. Khi lên kế hoạch kết hôn, 2 vợ chồng quyết định về Thủ Dầu Một, Bình Dương sinh sống.

Trước đó, chị đã có một khoản nợ 50 triệu do vay tín chấp ngân hàng. Và chồng chị có khoảng 250 triệu, nhưng anh lại đang cho người khác mượn. Như vậy về lý thuyết cả hai có 200 triệu. Lúc đó Chồng chị  cũng đưa tôi 20 triệu để trả nợ ngân hàng thay cho chị. Nhưng chị nhất định không dùng số tiền này, vì không muốn lấy tiền của anh để trả nợ của mình. Sau đó, chị  quyết liều đi mua đất vì vợ chồng anh chị đều là người ở quê lên đây lập nghiệp. 

Khi chọn mua đất, chị thấy mình có khả năng trả nợ chứ không có tiền sẵn. Chị làm ngay trung tâm Bình Dương, đất xung quanh hơi đắt. Vì thế, chị đã chọn khu vực cách cơ quan mình 9km và cách trung tâm hành chính mới của Bình Dương tầm 10km.

Sau khi tham khảo qua ba, bốn cò đất địa phương, đầu tháng 11/2015, chị  chọn được một lô đất thổ cư rộng 5x30m, giá 280 triệu nằm trong khu tái định cư của một phường có hướng phát triển thủ công nghiệp. Chủ đất lúc đấy cho phép chị trả tiền qua ngân hàng, tức là có thể thế chấp chính mảnh đất sắp mua để thanh toán. Đầu tiên chị thanh toán 280 triệu vào tài khoản tạm khóa của chủ đất. Khoảng 3 tuần, việc mua bán thành công, sổ đất mang tên hai vợ chồng chị, ngân hàng đã mở tài khoản cho chủ đất. Như vậy, hai vợ chồng chị đã có mảnh đất và số nợ ngân hàng 280 triệu với thời hạn vay 4 năm.

Cuối năm 2015,chị gom tất cả các khoản tiền thưởng, tiền lương và các khoản chị đã tích lũy trong năm để thanh toán số tiền 50 triệu mà mình đã vay trước khi cưới. Khi chồng được trả 70 triệu mà anh đã cho người khác vay trước đây, chị liền trả bớt nợ gốc cho ngân hàng. Tiền mừng đám cưới sau đó chị  cũng mang đi trả ngân hàng, chỉ giữ lại số nữ trang khoảng 25 triệu.

Từ tháng 12/2015,hai  vợ chồng chị đều đặn trả ngân hàng cả tiền gốc và lãi 10 triệu/tháng. Số tiền còn lại (gần 10 triệu), chị dành 2 triệu để biếu gia đình hai bên, 1,5 triệu để trả tiền thuê nhà, điện nước, internet. Hai vợ chồng thuê một ngôi nhà gần mảnh đất mình mua, tranh thủ trồng rau ngay trên mảnh đất của mình. Họ sống đơn giản, ăn uống lành mạnh. Mỗi lần về quê, họ đều không ngần ngại mang thức ăn ở quê lên để tủ đông ăn dần. Sáng họ ăn sáng tại nhà, chiều về ăn cơm nhà vừa tiết kiệm vừa bảo vệ sức khỏe. 

Khi có khoản thu nào đột xuất, chị  mới sắm sửa quần áo, sắm sửa thêm mấy thứ khác và mua card điện thoại 500.000 nghìn. Chị thường mua đồ dùng sinh hoạt cho gia đình với lượng lớn để tiết kiệm: đặt mua sữa tắm, dầu gội từ người quen ở Mỹ khoảng 1-2 triệu/lần và dùng gần cả năm. Bột giặt mua hẳn bịch 6kg, nước rửa chén mua hẳn bình 4 lít. Mấy nhu yếu phẩm tôi mua số lượng nhiều, dùng vài ba tháng mới hết. Thường những khoản này, chị hay mua đầu tháng hoặc khi có thu nhập đột xuất mà chúng sắp hết là mua ngay.

Sau đó, hai vợ chồng có thêm khoản vay 50 triệu bên ngoài - bạn chồng cho vay không lãi suất và tôi đã  lấy số tiền này để trả bớt gốc ngân hàng.Hết tháng 6/2016, khoản nợ vay mua đất tại ngân hàng của hai vợ chồng chị chỉ còn 80 triệu. Tổng tiền nợ của hai khoản là 130 triệu. Chồng chị  vẫn còn 150 triệu cho người khác vay mà chưa được trả. Như vậy cộng trừ hai khoản này, trên lý thuyết hai vợ chồng vẫn còn dư ra 20 triệu. Vì đã trả trước tiền gốc của rất nhiều tháng nên hiện tại, chị có quyền chỉ trả lãi, mỗi tháng chưa đến 500.000 (cho khoản dư nợ 80 triệu).

Vì thế, Chị lại tìm đất để mua. Lần này chị xác định sẽ mua đất gần chỗ làm hơn và đất phải sinh lợi. Chị liên hệ cò đất và cho hướng đất, anh ấy tìm giúp chị  một mảnh 8x19m, giá 730 triệu. Ở đây có 8 phòng trọ cũ kỹ, mỗi tháng thu nhập khoảng 5 triệu, cách cơ quan chị hơn 4km, đường đi thuận lợi, gần trung tâm.

Lần này, chị vẫn mua với cách thức như lần trước, tức là thế chấp chính mảnh đất định mua cho ngân hàng. Đầu tiên, chị đặt cọc cho chủ đất 40 triệu. Sau đó, chị lại tiếp tục dành dụm, từ ngày cọc cho đến ngày ký vay ngân hàng, chị đã có thêm 30 triệu, vì thế chị chỉ vay 660 triệu đồng với thời hạn 15 năm. Về lý thuyết, mỗi tháng chị phải trả gốc khoảng 3,8 triệu và lãi khoảng 5,5 triệu. Tuy nhiên, hiện nay chị đang duy trì mức chi trả 10 triệu tiền gốc mỗi tháng. Lãi thì chị thu tiền nhà trọ xong, bù thêm vào đó 500.000 để đóng cho ngân hàng. Chị tự tin rằng, với cách chi tiêu này, khoảng ba, bốn năm tới là chị sẽ hết nợ. Phòng đến lúc có con,chị sẽ giảm mức trả gốc xuống để lo cho con nhưng tối thiểu sẽ bằng mức ngân hàng quy định.

Chị chia sẻ thêm : “ Tôi thấy mình liều và có duyên có đất. Tôi cũng may mắn khi chọn gói vay lãi suất giảm dần theo tiền gốc và trả trước tiền gốc không bị phạt.

Bây giờ, hàng tháng chúng tôi có thu nhập: 4,5 triệu lương của tôi + 14 triệu lương của chồng + 5 triệu nhà trọ là cố định và khoảng 2-3 triệu thu nhập không cố định. Tôi thanh toán ngân hàng cho cả hai khoản vay là 15-16 triệu/tháng. Vẫn báo hiếu ba mẹ hai bên tầm 2 triệu/tháng. Phần còn lại khoảng 6,5 triệu, chúng tôi tiêu cho gia đình, ăn uống. Vì thế, chúng tôi vẫn dư được vài triệu, lại bù vào tháng sau trả ngân hàng thêm”

Hiện nay, chồng chị  đang xin về gần nhà công tác, lương có thể thấp hơn bây giờ nhưng chị đã không còn thấy áp lực. Nếu lương chồng giảm thì chị chỉ trả ngân hàng trung bình 7 triệu tiền gốc mỗi tháng, vẫn ổn.

Chị tâm đắc: “Tôi hài lòng với cuộc sống hiên tại của mình!"

 

 

(Theo Vnxpress)

 

Batdongsan24h.com.vn

BÀI VIẾT KHÁC